• อยากทราบอาการของแม่ค่ะ เป็นห่วงแม่ค่ะ ไม่สบายใจเลย

  •  Paweena03
    สมาชิก
    แม่มีการเจ็บหน้าอก หาหมอหลายครั้งแล้ว หมอบอกเป็นกรดไหลย้อน ต่อมากินยาแล้วท้องเต้นเหมือนชีพจรค่ะ เต้นแรงขึ้นทุกวัน อยากทราบจังเลยค่ะเป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วจะรักษายังไงค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paweena03

    อาการเจ็บหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคกล้ามเนื้อเอ็นกระดูก ระบบทางเดินอาหาร

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหัวใจที่พบบ่อย ได้แก่ โรคกล้ามหัวใจตายหรือขาดเลือด เป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ในภาวะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางหรือด้านซ้าย เจ็บเหมือนมีอะไรบีบรัด เหงื่อออก ถ้าออกแรงจะเป็นมากขึ้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคปอด เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะมีอาการเจ็บเวลาหายใจเข้าออก ไอ จาม เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการแสบร้อนที่ลิ้นปี่ บางคนมีอาการแสบร้อนมาถึงหน้าอก บางคนจะรู้สึกเหมือนมีลมดัน บางคนจะมีอาการจุกมาที่คอได้ เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเอ็นกระดูกที่บริเวณหน้าอก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเวลาใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ อาจจะเป็นการขยับ การกดหน้าอก หรือหายใจเข้าออกแล้วเจ็บมากขึ้น

    สามารถอ่านต่อได้ ..ที่นี่ค่ะ

    อาการที่ควรรีบมาพบแพทย์ ได้แก่ อาการเจ็บแน่นกลางหน้าอกหรือด้านซ้ายแบบบีบรัด เจ็บมากเวลาออกแรง หรือ ขณะพักอาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลา, มีอาการหอบเหนื่อย, มีอาการนอนราบลำบากร่วมด้วย เป็นต้น

    ในกรณีของคุณแม่ของคุณ Paweena03 ที่มีอาการท้องเต้น คล้ายชีพจร สาเหตุที่พบได้บ่อย ในกรณีที่คุณแม่มีรูปร่างผอม คือเป็นชีพจรของหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ช่องท้อง ซึ่งหากคนไข้ผอมมากบางคนจะคลำชีพจรบริเวณนี้ได้ โดยไม่เกี่ยวกับโรคร้ายแรงใดๆ   อีกกรณีคือ  หลอดเลือดแดงใหญ่ที่ช่องท้องโป่งพอง ซึ่งกรณีนี้หากมีการปริแตกที่ผนังหลอดเลือดจะทำให้คนไข้ปวดท้องรุนแรงที่ก้อนนี้ และก่อให้เกิดอันตรายได้

    แนะนำให้สังเกตว่า คุณแม่มีอาการปวดที่บริเวณท้องหรือก้อนที่คลำชีพจรได้หรือไม่  หากปวดบริเวณนั้นควรไปพบแพทย์และแจ้งอาการเพื่อรับตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม   หากไม่มีอาการปวดที่ท้องหรือก้อนที่คลำชีพจรนั้นๆ แนะนำให้รับประทานยาที่แพทย์จ่ายเพื่อรักษาโรคกรดไหลย้อน ร่วมกับพฤติกรรม    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ...    ที่นี่ค่ะ

    หากอาการต่างๆ ยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนการรักษาที่เหมาะสมค่ะ