• อยากทราบอาการกลดไหลย้อย

  •  Augst Tha
    สมาชิก
    หนูรู้สึกแน่นที่หน้าอกเจ็บแปลบๆที่อกด้านซ้ายและขวาปวดหัวไหล่

    สวัสดีค่ะ คุณ Augst Tha,

                      อาการของโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ อาการปวดแสบร้อนหน้าอก อาจร่วมกับอาการจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                      สำหรับอาการเจ็บหน้าอกและปวดหัวไหล่ ดังกล่าว หากไม่มีอาการอื่นร่วม อาจไม่ใช่อาการของโรคกรดไหลย้อน โดยอาจเกิดจาก

                     - กล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงอักเสบ จากอุบัติเหตุหรือการใช้งานมากไป เช่นยกของหนัก หรือใช้งานผิดท่าทาง อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                    -  โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการคือเจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ขึ้นอย่างฉับพลันทันที อาจมีร้าวไปบริเวณกราม ไหล่ แขนได้ และมีอาการเหนื่อยร่วม อาจมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เวียนหัว โดยอาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก เป็นต้น

                      นอกจากนี้อาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวลได้

                      หากมีอาการเจ็บหน้าอกอยู่ตลอดเวลา หรือรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมเช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น เอ๊กซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น