• แท้ง 1 วันได้ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอยตลอด มาจากอะไร

  •  001
    สมาชิก
    คือพอดีพึ่งแท้งลูกไปเมื่อวันที่26ม.ค. เด็กหลุดเองเนื่องจากเราไม่แข็งแรงด้วย หลังจากแท้งสมบูรณ์​แล้ว1วันมีการฉีดยาคุมแบบ1เดือนวันที่28ม.ค. และยังมีเลือดออกกระปิดกระปอยจากการแท้ง ผ่านมาจนวันนี้มีเพศสัมพันธุ์​และมีเลือดออก เหมือนปจด.แต่ไม่เยอะ เลยอยากทราบว่ามาจากอะไรคะ หรือเป็นปจด. ปกติ เคยอ่านเจอว่าฉีดยาคุมแล้วปจด.จะไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ 001,

                       หากได้มีการฉีดยาคุมกำเนิดหลังจากการแท้งไปแล้ว 1 วัน ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                       สำหรับยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนนั้น เป็นยาชนิดฮอร์โมนรวม จึงมักทำให้มีประจำเดือนมาเหมือนกับการทานยาคุมกำเนิด แต่ในบางรายก็อาจเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่อาการมักจะค่อยๆ หายไป เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม

                      ดังนั้น หากอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นอยู่ จึงอาจเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวที่ผิดปกติ อาจไม่ได้เกิดจากผลของยาฉีด แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                     นอกจากนี้ หลังการแท้งสมบูรณ์ โดยปกติ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ด้วยค่ะ เพื่อป้องกันความเสี่ยงของการติดเชื้อและเกิดมดลูกอักเสบค่ะ