• อยากทราบสถานพยาบาล​ที่รับตรวจเลือด IGRA กับ Skin test หาเชื้อวัณโรคแฝง

  •  N'chkrn FO'n
    สมาชิก
    พอดีเคยเป็นและรักษาหายเมื่อ 12 ปีก่อน แต่ช่วงนี้มีอาการไอแห้งๆบ่อย จึงสงสัยค่ะ ไปเอ็กซเรย์ที่ รพ.ใกล้แล้ว หมอบ่งบอกได้ไม่แน่ชัดค่ะ แล้วหมอขอตัวอย่างเสมหะ ซึ่งหนูไม่มีให้ตรวจค่ะ เลยอยากทราบว่าที่ไหนรับตรวจแบบอื่นมั้ย ในกรณีที่เก็บเสมะไม่ได้ค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ N'chkrn FO'n

    จากที่สอบถาม การตรวจด้วย tuberculin skin test ในประเทศที่เป็นแหล่งระบาดของวัณโรคอย่างเช่นประเทศไทย ยังไม่เป็นวิธีที่เหมาะสมค่ะ เพราะในประเทศไทยมีคนที่มีเชื้อวัณโรคแฝงแต่ไม่ก่อโรคอยู่มาก ซึ่งการตรวจวิธีนี้จะทำให้มีโอกาสตรวจพบคนที่ไม่เป็นโรค แต่มีเชื้อแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก และทำให้ได้รับการรักษาที่เกินความจำเป็นค่ะ

    ส่วน IGRA ยังไม่สามารถตรวจได้แพร่หลายทั่วไปนะคะ อาจต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์อีกที

    จากที่สอบถาม คิดว่าแพทย์ที่ดูแลอาจพิจารณาการติดตามดูอาการ หรืออาจตรวจอื่นๆเพิ่มเติม ซึ่งจะอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษานะคะ แนะนำให้สอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ