• ถ้าเรามีเชื้อ HIV แล้วโดนเล็บคนอื่นแล้วเราเลือดออก คนอื่นจะติดเชื้อไหม

  •  Arinda Honghern
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ถ้าเรามีเชื้อHIVแล้วโดนเล็บคนอื่นข่วนแล้ว เราเลือดออกคนอื่นมีสิทธิ์จะติดเชื้อไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arinda Honghern,

                          หากนิ้วมือของคนอื่นที่มาข่วนคุณ Arinda มีบาดแผลเปิดอยู่ เช่น แผลถลอก แผลที่อยู่ข้างเล็บ เป็นต้น และนิ้วมือเกิดการเปื้อนเลือด ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ แต่หากนิ้วมือของคนที่มาข่วนนั้น ไม่ได้มีบาดแผลใดๆ อยู่ ก็จะไม่ทำให้ติดเชื้อ HIV ค่ะ

                           สำหรับตัวคุณ Arinda เอง ควรดูแลทำความสะอาดบาดแผลที่โดนข่วนด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ โดยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลังจากนั้นให้เช็ดทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                          นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ เพราะบาดแผลเล็กๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ค่ะ และเชื้อบาดทะยักนั้นสามารถพบได้ที่ผิวหนังของคนเราค่ะ