• อยากทราบว่า กินยาคุมปรับฮอร์โมนต้องเว้นระยะการกินยังไงหลังจากหมดแผงแรกคะ

  •  somsomo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูอยากทราบว่า เราจะเริ่มกินยาคุมแผงใหม่หลังจากหมดแผงแรกยังไงคะ  พอดีหนูกินเพื่อปรับฮอร์โมนน่ะค่ะ แล้วแต่ละยี่ห้อนี่ต้องทานเหมือนกันหรือป่าวคะ พอดีตอนี้หนูทานยี่ห้อberara อยู่ค่ะ เปนยาคุมชนิด21เม็ดอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ somsomo @หากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ด ให้รับประทานยาตั้งแต่เม็ดที่ 1-21 แล้วเว้น 7วัน จึงเริ่มยาแผงใหม่ค่ะ โดยทุกยี่ห้อที่เป็น แผง 21 เม็ดจะรับประทานแบบนี้หมดค่ะ แต่หากเป็นยายี่ห้อที่เป็น 28เม็ด เมื่อรับประทานแผงเก่าหมดถึงเม็ดที่ 28 สามารถเริ่มแผงใหม่ต่อได้เลยค่ะ ไม่ต้องเว้น 7วัน