• กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แล้วเว้นไปเพียง 6 วัน วันที่ 7 เริ่มทานแผงใหม่ จะมีผลอะไรไหม

  •  Benz Wiraphon
    สมาชิก
    อยากราบว่าพอดีแฟนกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดแล้วต้องเว้น 7 วันวันถัดไปถึงจะกินยาคือวันที่ 8 แต่แฟนดันกินวันที่ 7 เลยถ้ามีเพศสัมพันธุ์ จะเป็นอะไรหรือไม่รบกวนคุณหมอด้วยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Benz Wiraphon,

                       การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานวันละเม็ดครบ 21 เม็ดแล้ว ให้เว้นระยะ 7 วัน เพื่อให้ประจำเดือนมา อย่างไรก็ตาม หากได้เว้นระยะไปเพียง 6 วัน แล้วได้เริ่มทานยาแผงใหม่ไปแล้ว หากประจำเดือนได้มาไปแล้ว ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยยาจะข่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%