• อายุ 20 ปี เวลากระพริบตาจะรู้สึกเจ็บเปลือกตา เป็นอาการอะไร

  •  lalal
    สมาชิก
    ปวดเบ้าตาซ้าย เวลากระพริบตาจะรู้สึกเจ็บเปลือกตา ตอนรับประทานอาหาร ขณะเคี้ยวรู้สึกเจ็บไปถึงข้างในหัวจี๊ดเลยคะตรงหูข้างซ้าย แล้วก็มีตุ่มแข็งกดแล้วเจ็บขึ้นบริเวณกกหูข้างซ้าย (ตุ่มแข็งจะขึ้นหลังจากมีอาการเจ็บหูทุกเดือนแล้วก็หายภายใน3-4วันจะสลับข้างเป็น) อยากทราบว่ามันเรียกอาการอะไรคะ อายุ20ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ lalal

    ปวดตา เจ็บเปลือกตาเวลากระพริบตา อาจมีสาเหตุจากฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ตาแห้ง เยื่อบุตาอักเสบ เปลือกตาอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนตุ่มที่ขึ้นบริเวณกกหูเวลามีอาการเจ็บหู น่าจะเป็นจากต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้น พบได้เมื่อเวลามีอวัยวะข้างเคียงอักเสบ เช่น คออักเสบ หูอักเสบ เป็นต้นค่ะ

    ดังนั้นเรื่องอาการเจ็บเปลือกตา แนะนำให้ใช้ยาหยอดตาที่ช่วยลดอาการระคายเคืองตา หรือน้ำตาเทียมหยอดตาดูนะคะ หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์ค่ะ

    ส่วนอาการเจ็บหู และก้อนที่กกหู แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ