• อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคซึมเศร้ารึป่าวคะ

  •  tatar
    สมาชิก
    ดิฉันเรื่มมีอาการวิตกกังวลเรื่องการสูญเสียคนรอบข้าง เนื่องจากว่าเพื่อนสนิทของสามีดิฉันได้เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน หลังจากที่ดิฉันได้ทราบข่าว ดิฉันก็รู้สึกเสียใจไปกับสามีมาก แล้วก็เริ่มมีอาการนอนไม่ค่อยหลับตั้งแต่วันที่รู้ข่าว จะไม่ค่อยอยากอยู่คนเดียว ซึ่งปกติดิฉันจะชอบการอยู่คนเดียวมาก เวลาจะนอนก็ต้องเปิดไฟไว้ ซึ่งแต่ก่อนถ้าเปิดไฟจะนอนไม่หลับ จะคิดถึงเรื่องการเสียชีวิตของเพื่อนสามีอยู่ตลอดถ้าอยู่คนเดียว ดิฉันกลัวว่าถ้าเกิดขึ้นกับดิฉัน ดิฉันจะทำอย่างไร เกิดคำถามนี้อยู่ในใจตลอดเวลา แต่ถ้าอยู่กับเพื่อนๆ หรือกับคนเยอะๆ จะไม่มีอาการนี้ ตอนนี้เป็นมาอาทิตย์นึงแล้วค่ะ ดิฉันอยากกลับไปเป็นเหมือนเดิม อยากทราบว่าจะต้องทำอย่างไรดีคะ
    tatar  tatar
    สมาชิก
    ช่วงนี้จะมีความรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ กลัวแต่ว่าสามีจะเป็นอะไรไป ยิ่งถ้าอยู่คนเดียวจะหดหู่ ใจคอไม่ดี ไม่ค่อยอยากจะทำอะไรเลย ไม่อยากเป็นแบบนี้เลยค่ะ
    tatar  tatar
    สมาชิก
    คุณหมอคะ รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยนะคะ ไม่สบายใจจริงๆ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tatar

    จากที่เล่ามา คุณ tatar อาจมีภาวะทางอารมณที่ไม่ปกติ ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่นะคะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว

    *คนไข้หากมีอาการมากขึ้น อาจมีอาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่วได้

    *โรคซึมเศร้านี้ยังมีลักษณะอาการคล้ายโรคอื่นอีก เช่น โรควิตกกังวล โรคอารมณ์แปรปรวน โรคสมองอักเสบ โรคไทรอยด์ทำงานบกพร่อง เป็นต้น

    -การรักษา: ในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วย แต่บางรายที่เป็นไม่มากแพทย์อาจจะพูดคุยให้คำแนะนำเพื่อให้อาการดีขึ้น

     **ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ tatar หาคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อพูดคุยให้ผ่อนคลายอารมณ์ หรือหากิจกรรมอื่นๆที่ช่วยให้อารมณ์แจ่มใสมากขึ้น

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปตรวจกับจิตแพทย์โดยตรงเพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม     เป็นกำลังใจให้นะคะ

    tatar  tatar
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ