• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการเจ็บเวลาปัสสาวะ มีตกขาวสีเหลืองเหมือนแป้งเปียก มีไข้ เป็นอาการอะไร

  • มีเพศสัมพันธ์เเบบหลั่งนอกทุกครั้งค่ะมีเพศสัมพันธ์หลายวันติด3วันได้เเรงอยู่เหมือนกัน หลังจากนั่นก็ เวลาปัสสวะก็เเสบค่ะเจ็บมากนํ้าตาเเทบไหลเเละมันมีนํ้าอะไรไหลไม่รู้ค่ะเป็นเหมือนตกขาวสีเหลืองเเป้งเปียกสีขาวมาเยอะมากๆค่ะไหลเยอะจนต้องใส่ผ้าอันมัยเเละก็เริ่มมีไข้ติดต่อ3วันไม่มีเเรงด้วยค่ะเวลายืนเเละก็เวลาเดินเวลาทําไรไม่มีแรงเลยค่ะเกะของยังไม่มีเเรกลุกก็เเสบเดินก็เเสบ ประจําเดือนก็มาเเล้วตั้งเเต่ต้นเดือนก็หายไปเเล้วค่ะ #อยากทราบค่ะเป็นอะไรกันเเน่กังวลมากๆเลยค่ะกลัวจะเป็นไรไป
    เนตร ณัชชา าา.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนตร ณัชชา าา.

    อาการปัสสาวะแสบ แสบอวัยวะเพศ ตกขาวผิดปกติ อาจเกิดจาก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น เริม หนองใน

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    -ทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ อาจมีปัสสาวะแสบขัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจปัสสาวะและตรวจภายในเพิ่มเติม