• อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นตกขาวแบบไหนคะ

  •  Sinee
    สมาชิก
    ตอนแรกรู้สึกเจ็บตอนปัสสาวะคะ แล้วก็รู้สึกเหมือนปวดฉี่ตลอด เหมือนฉี่ไม่สุดอะคะ หลังจากนั้นไม่กี่วันก็รู้สึกคันตรงบริเวณช่องคลอดอะคะ แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ตกขาวบางครั้งก็เป็นสีเหลืองอ่อน บางครั้งก็เป็นสีขาวแป้งๆ ไม่รู้เหมือนกันว่ามีติ่งเนื้อที่ช่องคลอดรึป่าวคะ อาการอย่างนี้ต้องรักษายังไงอะคะ ขอบคุณมากๆเลยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ sinee จากอาการที่เล่ามา มีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย และปัสสาวะไม่สุด ไม่มีไข้ เป็นอาการเบื้องต้นของการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะตอนล่างค่ะ เนื่องจากระบบทางเดินปัสสาวะในผู้หญิงอยู่ใกล้กับช่องคลอด จึงมีโอกาสที่การติดเชื้อจะลุกลามไปบริเวณนั้นได้ ทำให้คันบริเวณช่องคลอด ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค เช่น การกลั้นปัสสาวะบ่อย โรคประจำตัวเบาหวาน การมีเพศสัมพันธ์

    การรักษาการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะนั้นจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ  ไม่เช่นนั้นจะเป็นมากขึ้นทำให้มีโอกาสเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อที่ไตได้ค่ะ ในกรณีนี้แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับยาและปรึกษาเกี่ยวกับการตรวจภายในเพิ่มเติมในเรื่องติ่งเนื้อที่ช่องคลอดนะคะ และดื่มน้ำมากขึ้นในช่วงที่ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบค่ะ คุณ sinee สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pobpad.com/ทางเดินปัสสาวะอักเสบ-2