• อยากทราบว่ายาคุมกำเนิดและยาบ้ามีผลอย่างไรกับความดันโลหิตสูงคะ

  •  Sarocha Chuanchanpen
    สมาชิก

    กำลังศึกษาเรื่องปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงคะ ยาคุมกำเนิด และยาบ้า มีผลอย่างไรต่อความดันคะ

    สวัสดีคะคุณSarocha Chuanchanpen อย่างนี้คะ ความดันโลหิตสูงเกิดได้จากหลายปัจจัยคะ เอาเป็นว่าส่วนใหญ่เกิดจากความเสื่อมของหลอดเลือดคะ และความยืดหยุ่นของหลอดเลือดลดลงคะ ยาก็มีผลทั้งยากระตุ้นทำให้เส้นเลือดบีบตัวมากในยาบ้า แต่ยาคุมเป็นเรื่องของฮอร์โมนคะที่

    เพิ่มเติมค่ะ

    ยาคุมกำเนิดชนิดที่มี เอสโตรเจน จะมีผลเพิ่มความเสี่ยงของคนที่มีความดันสูง ทำให้มีโอกาสมีหัวใจขาดเลือดได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีผลต่อการเพิ่มของน้ำหนักตัว ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นไปอีกนะค่ะ เพราะมีการเก็บน้ำในร่างกายค่ะ

    ส่วนยาบ้า กลไก คือ การเพิ่มการทำงานของระบบประสาท ทำให้มีการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น และ มีผลต่อการเกิดภาวะหัวใจวายได้ค่ะ