• อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าไหมคะ กังวลใจมากค่ะ

  •  Akari
    สมาชิก

    จำไม่ได้ว่าเคยโดนแมวข่วนวันไหนค่ะ แต่ก็คือหลายวันก่อนและไม่มีเลือด โดนล่าสุดคือวันที่29 ก็ไม่มีเลือดแต่เป็นรอยแดง ด้วความกังวลจึงไปฉีดวัคซีนมาวันที่ 1 กค อยากทราบว่าเราจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ และเพิ่งโดนข่วนแบบมีเลือดมาเมื่อวันที่ 2 หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วค่ะ (ตอนนี้วันที่ 3/07/18 น้องแมวยังมีชีวิตอยู่ค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ Akari

    อธิบายเรื่องของการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ดังนี้ค่ะ

    โรคนี้มีการติดเชื้อด้วยไวรัส rabies ซึ่งไวรัสนี้จะมีมากในน้ำลายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม และที่พบมากสุดคือ สุนัขและแมวค่ะ แมวและสุนัขอาจจะติดมาจากการที่ถูกหนูกัด หรือ แมวหรือสุนัขที่มีการติดเชื้อค่ะ

    ในสัตว์ระยะฟักตัวของโรคจะเร็วทำให้สุนัขหรือแมวที่ติดเชื้อสามารถเสียชีวิตได้ภายในสิบวันค่ะ

    อาการในสัตว์

    จะด้วยอาการดุร้าย

    หรืออาการเซื่องซึมก็ได้ค่ะ

    ถ้าในกรณีของคนเนื่องจากระยะฟักตัวสามารถที่จะมาด้วยเป็นวันเดือนหรือปีได้ดังนั้นถ้ามีประวัติสัมผัสน้ำลายโดยตั้งแต่แผลแบบที่สองขึ้นไป คือ มีร้อยช้ำมีเลือดออกมีถลอก หรือ มีแผลเหวอะหวะ จะต้องได้รับการฉีดวัคซีน บวกลบ กับการฉีดRIG ค่ะ ดังนั้น ในกรณีที่คุณได้รับการฉีดว้คซีนอย่างน้อยสามเข็มจะมีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ เนื้องจากการสร้างภูมิคุ้มกันใช้เวลาค่ะ แต่ถ้าฉีดครบสามเข็มจะมีภูมิแล้วค่ะ

    ดังนั้นอาจจะยังไม่ต้องกังวลนะค่ะ ตอนนี้ให้สังเกตุอาการสัตว์เลี้ยงไปก่อนค่ะ