• เครียด ทำร้ายตัวเอง ร้องไห้ ไม่อยากสมาคมกับใคร

  • ถ้าเวลาเครียดอย่างหนักมีอาการเกรงทั้งตัวแล้วก็หายใจหึดหัดแล้วก็ร้องไห้กรีดร้องตะโกนมักจะทำร้ายตัวเองหรือเอาหัวโขกกำแพง บางครั้งก็รู้สึกเหงาๆ ชอบอยู่สันโดษ ไม่สมาคม หนูไม่กล้าเล่าให้ใครฟังเพราะหนูกลัวเขาหาว่าหนูเป็นบ้า อยากทราบว่ามันเป็นโรคอะไรคะแล้วต้องรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ กัตินันท์ คำหวล

    ก่อนอื่นต้องขอให้กำลังใจในการเผชิญกับความเครียดนะคะ โดยทั่วไปคนเราสามารถเกิดความเครียดได้ค่ะ แต่การจัดการกับความเครียดแต่ละคนอาจมีประสบการณ์หรือความสามารถแตกต่างกันค่ะ จากอาการที่บอกมาอาจเกิดได้จาก

     1. โรคเครีด ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเครียดมักเกิดอาการของโรคทันทีที่เผชิญสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด โดยจะเกิดอาการของโรคเป็นเวลานานหลายวันหรือหลายสัปดาห์ อาการโรคเครียด มีดังนี

    อารมณ์ขุ่นมัว อารมณ์หรือความรู้สึกของผู้ป่วยโรคเครียดมักแสดงออกมาในเชิงลบ ผู้ป่วยจะรู้สึกอารมณ์ไม่ดี มีความทุกข์ ไม่ร่าเริงแจ่มใสหรือรู้สึกไม่มีความสุข

    มีพฤติกรรมแยกตัวออกมา ผู้ป่วยจะเกิดหลงลืมมึนงง ไม่มีสติหรือไม่รับรู้การมีอยู่ของตัวเอง หรือรู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง

    หลีกเลี่ยงสิ่งต่าง ๆ ผู้ป่วยจะหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด ไม่ว่าจะเป็นผู้คน สถานที่ สิ่งของ กิจกรรม หรือบทสนทนาที่เกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ

    นอนหลับยาก  โมโหหรือก้าวร้าว ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้

    อาการเมื่อมีความเครียด  บางคนมีอาการตื่นตระหนก  หายใจแรง  ควบคุมอารมณ์หรือพฤติกรรมกตนเองไม่ได้

    2. โรคซึมเศร้า ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า อาจมีอารมณ์เศร้า หดหู่ วิตกกังวล มีความรู้สึกว่าตนไร้ค่า โดดเดี่ยว สิ้นหวัง หงุดหงิดง่าย และอาจส่งผลกระทบทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้าตลอดเวลา เจ็บปวดตามร่างกาย นอนหลับยากหรือหลับมมากเกินไป หรือมีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้ หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ ไปจนถึงการคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเองได้

    โดยภาวะโรคเครียดและโรคซึมเศร้าสามารถเกิดร่วมกันได้ค่ะดังนั้นหมอแนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ เพื่อจะได้วินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ ระหว่างนี้อาจจะบอกความรู้สึกให้กับคนรอบข้าง หรือระบายสิ่งที่อยู่ข้างในใจให้คนอื่นๆได้ฟังบ้างค่ะ เช่นครอบครัว หรือที่โรงเรียน  หากไปจิตแพทย์อยากให้เล่าอาการให้คุณหมอฟังอย่างละเอียดเลยค่ะ และถ้ามีข้อสงสัยสามารถพูดคุยและถามคุณหมอได้เลยค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคเครียด และโรคซึมเศร้าที่นี่ค่ะ โรคเครียด  โรคซึมเศร้า

    ถ้าหากมีอาการเจ็บหนัาอกข้างซ้ายจึ๊กๆร่วมด้วยละคะ แล้วบ้างครั้งก็แน่นหน้าขึ้นมาโดยไม่รู้สาเหตุหายใจไม่เต็มอิ่ม บ้างครั้งถึงขั้นหายใจไม่ออก คือญาติหนูมีคนเป็นโรคหัวใจอะคะ หนูมีสิทธิจะเป็นไหมคะหนูสับไม่รู้ต้องทำยังไง