• อยากทราบว่าผิดปกติมั้ยค่ะ จะเป็นไรมั้ย?

  •  JA NE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ✋ คือสวสัยค่ะ (พอดีโดยส่วนตัวเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติอ่ะค่ะ) แล้วตอนนี้คือเป็นประจำเดือนอยู่แต่คือ สีของประจำเดือนรอบนี้ส่วนใหญ่เป็นสีดำคล้ำค่ะติดต่อกัน 3-5วันนี้แล้วค่ะ ปกติจะมีสีดำคล้ำแค่วันแรก แต่นี่มีทุกวันเลยค่ะ ไม่ปวดท้อง และก็ไม่คัดหน้าอกด้วยค่ะ ประจำเดือนก็ไม่มีกลิ่นนะค่ะ และไม่มีอาการอื่นเลยค่ะ เพียงแต่เป็นสีดำคล้ำทุกวัน (โดยปกติเป็นประจำเดือน7-8วันค่ะ) อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ ผิดปกติมั้ย?

     สวัสดีะคุณ JA NE

    ไม่ได้มีความผิดปรกติอะไรค่ะ เพราะบางครั้งถ้าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดที่ค้างนานเกินไปจะเปลี่ยนสีได้ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องตรวจภายในนะค่ะ อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของขนาดของมดลูก หรือ อัลตราซาวด์ดูว่ามีปัญหาเรื่องถุงน้ำรังไข่หรือไม่ค่ะ

    เพราะเป็นสาเหตุของประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    JA NE  Pannipa Bam Lakhonphon
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนเลือดสีคล้ำๆเหมือนกันคะติดต่อกันมา3วันแล้วท้องพองนิดๆๆ ไม่ปวดท้องประจำเดือนไม่มีกลิ่น ไม่ทราบว่าเป็นไรไหมคะ
    JA NE  JA NE
    สมาชิก
    ค่ะคุนหมอ และที่บอกว่าไม่ปกติ คือจะมาไม่ตรงวันทุกเดือนอะค่ะ เช่นแบบ วันที่10 ทุกเดือน แบบนี้อะค่ะ จะไม่ตรงกัน แต่น้อยมากนะค่ะที่จะมาเดือนเว้นเดือนอะค่ะ
    JA NE  Astory
    สมาชิก

    ลองกินยาคุมเมโลเดียดูนะคะ จะช่วยให้ ปจด มาปกติค่ะ เพราะเราก็เคย ปจด  มาไม่ปกติแต่พอกินยาคุมแล้ว ปจด ก็มาตรงเวลาตลอดเลยค่ะ

    อาจเกิดเนื่องมาจากการใช้ยาฮอร์โมน เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี คือการลืมกินทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ หรือการฉีดยาคุมกำเนิดซึ่งจะส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนขาดได้ และยังรวมถึงการคุมกับกำเนิดด้วยการฝั่งยาคุม ซึ่งการใช้ยาฮอร์โมนเหล่านี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวช เพื่อการใช้ที่ถูกวิธีและเหมาะสมกับคุณค่ะ

    ภาวะเครียด ซึ่งอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ หรือมีการเลื่อนออกไปของประจำเดือนได้

    JA NE  JA NE
    สมาชิก
    ขอถามต่ออีกนิดนะค่ะคุนหมอ คือที่บอกว่าตอนนี้มีประจำเดือนเลือดสีดำคล้ำทุกวัน ไม่มีกลิ่นและไม่มีอาการอื่น แค่สีเปลี่ยนอย่างเดียว แต่คือตอนนี้ครบกำหนดที่ประจำเดือนจะหยุดแล้วอะค่ะ แต่คือมันก็ยังมาไม่หยุด มาน้อยและก็เป็นสีคล้ำทุกวัน (ไม่ได้ใช้ยาคุมอะไรเลยค่ะ) *แต่เป็นคนเครียดง่าย แบบนี้ที่คุนหมอบอกว่าเปนเลือดค้างเปนไปได้มั้ยค่ะ ที่เลือดที่ค้างอยู่มันจะออกมาหมด ถึงแม้จะเกินวันที่ประจำเดือนเราหยุดแล้วอะค้ะ ?
    JA NE  JA NE
    สมาชิก
    แล้วอีกอย่างคือ ก่อนหน้าที่จะเป็นประจำเดือน 2 วัน หนูไม่แน่ใจว่า ที่ไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลๆใช่ประจำเดือนรึเปนตกขาวสีน้ำตาลอะค่ะ แต่มันไม่มีกลิ่น และไม่มีอาการอื่นเลยนะค่ะ ก็เลยสงสัย? จะเป็นไรมั้ยค่ะคุนหมอ ?