• ตอนนี้ลูกเป็นตุ่มขึ้นเต็มตัว ตอนแรกเป็นไข้ 1 วันแล้วออกตุ่ม เป็นโรคหัดหรือเปล่าหรือว่าเป็นอีสุกอีใส

  •  เอฟ น่ะเออ
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูกนุเป็นตุ่มขึ้นเต็มตัวเลยคร้ ตอนแรกเปนไข้1วันแล้วออกตุ่ม อยากรู้ว่าเปนโรคหัดหรือป่าวคร้หรือว่าเป็นอีสุกอีใสคร้

    สวัสดีค่ะ คุณ เอฟ น่ะเออ,

                   อาการมีไข้และมีผื่นขึ้นผิวหนัง อาจเกิดจาก

                - โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ เริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ตามด้วยหน้า ลำตัวและแขนขา เมื่อผื่นถึงเท้า ไข้จะลดลง

                - หัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตโดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู และท้ายทอย และอาจพบจุดเลือดออกที่ลิ้นไก่

              แต่หากลูกได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคเหล่านี้ครบตามกำหนด ก็ไม่น่าใช่ 2 โรคนี้ค่ะ แต่หากฉีดวัคซีนไม่ครบก็มีโอกาสเป็นค่ะ ยังมีโรคไข้ออกผื่นจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น

               - หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ อาการคือมีไข้สูงลอยนาน 3-5 วัน เบื่ออาหาร ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก หลังจากไข้ลง จะมีเม็ดผื่นสีชมพูคล้ายกับสีดอกกุหลาบขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปที่หน้า และแขนขา ไม่รู้สึกคัน

              - โรคฟิฟธ์ (Erythema Infectiosum) อาการคือจะมีไข้ต่ำๆ มีผื่นสีแดงขึ้นที่แก้มทั้ง 2 ข้าง หลังจากนั้น 1-4 วัน จะมีผื่นแดงลักษณะคล้ายตาข่ายที่แขน ขา และลำตัว ผื่นอาจเป็นๆ หายๆ อยู่นาน 2 สัปดาห์

              - ไข้ออกผื่นจากไวรัสเอ็บสไตบาร์ หรือโรค infectious mononucleosis มักพบในเด็กโต จะมีไข้สูง 4-14 วัน ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ มีฝ้าขาวในคอ ตับม้ามโต ตาเหลือง และมีผื่นที่อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้ หากได้รับยา amoxycillin หรือยา ampicillin จะเกิดผื่นที่เป็นสีแดงเข้มขึ้นทั่วร่างกายและมีอาการคันร่วมด้วย

             - ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง ซึ่งอาการของผื่นในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจงดังที่กล่าวไป เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

              สำหรับอาการของโรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ มีทั้งไข้สูงหรือไข้ต่ำ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า หน้าอก หลัง ปาก เปลือกตา อวัยวะเพศ ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มพองขนาดเล็ก มีน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน หลังจากนั้นจะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

              หากคุณพ่อคุณแม่ไม่มั่นใจว่าลักษณะผื่นที่ลูกเป็นเข้ากันได้กับโรคใด แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยนะคะ โรคต่างๆ ที่กล่าวมานั้นส่วนใหญ่จะหายได้เอง การรักษาคือการดูแลตามอาการค่ะ แต่บางโรคก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ค่ะ ในเบื้องต้น หากลูกมีไข้ ให้เช็ดตัวลดไข้ร่วกับทานยาลดไข้พาราเซตามอล หากมีอาการคัน ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนิรามีน (chlorpheniramine)ลอราทาดีน (loratadine), เซทิริซีน (cetirizine) เป็นต้น หากลูกมีไข้สูงมาก หรือมีอาการอื่นๆ ที่รุนแรงร่วม เช่น ไอมาก มีเสมหะมาก เหนื่อยหอบ อาเจียน ปวดหัวมาก ซึมลง ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ