• มือสั่น ใจสั่น กินเยอะ แต่น้ำหนักลด เป็นอะไร

  •  เชี้ย' บอล
    สมาชิก
    มือสั่น ใจสั่น อ่อนเพลียง่าย เหนื่อย มีไข้ มีความอยากอาหาร น้ำนักลดลง2กล.เจ็บคอ มีเสมหะ น้ำมูก ไม่ค่อยมีเเรง
    เชี้ย' บอล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เชี้ย' บอล

    อาการใจสั่น อ่อนเพลีย เหนื่อย อาจมีสาเหตุจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    หากใจสั่นเป็นบ่อยๆ เหนื่อยมาก จนทำงานที่เคยทำได้ปกติก็เหนื่อย  กินมากขึ้นแต่น้ำหนักลด อาจจะเป็นเกี่ยวกับโรคไทรอยด์ทำงานสูงผิดปกติได้มากที่สุด หรืออาจจะเป็นโรคหัวใจดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้น และรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ