• อยากทราบว่าตัวเองท้องเเล้วเเท้งคุกคามไหม

  •  บิวว' ตี้
    สมาชิก
    ปจด.ไม่มา1เดือน เเล้วเมื่อ2วันก่อน มีเลือดออกมาจากช่องคลอด เหมือนประจำเดือน เป็นสีเเดงเข้มๆ พอวันนี้ มีก้อนเลือดออกมา อยากทราบว่าจะเเท้งรึป่าวค่ะ เเล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าตัวเองท้อง ตอนเเรกจะไปซื้อที่ตรวจมาตรวจ เเต่พอ2วันก่อน เป็นเหมือนเลือดออกมาก็คิดว่า ปจด. พอวันนี้มีก้อนเลือดออกมาเป็นสีเข้มมาก เเล้งมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการเลือดออกผิดปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ในช่วงอายุครรภ์น้อยๆ คือ ภาวะแท้ง(Abortion) ภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก (Ectopic pregnancy)

    ภาวะแท้งมีตั้งแต่แท้งคุกคาม (Threatened Abortion) ซึ่งมีแค่เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด แต่ไม่มีปากมดลูกเปิด ไม่มีถุงการตั้งครรภ์หลุดออกมา หากมีปากมดลูกเปิดจะมีโอกาสแท้งได้สูง และมีภาวะแทรกซ้อนเช่น แท้งไม่ครบมีชิ้นเนื้อค้างในมดลูก มีเลือดออกมาก

    ส่วนอาการท้องนอกมดลูก (Ectopic pregnancy) จะมีอาการขาดประจำเดือน หลังจากนั้นจะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายหรือขวา จากตัวอ่อนที่ฝังตัวที่ปีกมดลูก มีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีอาการหน้ามืดหมดสติจากการตกเลือดในช่องท้องได้

    หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม รวมถึงการตรวจภายใน ตรวจการตั้งครรภ์ เพื่อหาสาเหตุของอาการเลือดออกผิดปกติ ครับ