• อายุ 25 ปี มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นเล็กน้อย หลังมีประจำเดือน ปากช่องคลอดเป็นผื่นแดงและคัน ควรทำอย่างไร

  •  Smile Heart
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราอายุ 25 เคยมีเพศสัมพันธ์ คือเราเป็นประจำเดือนประมาน 7 วัน จากนั้นหลังหมดประจำเดือนเรามีตกขาวเป็นสีน้ำตาลเป็นน้ำไหลออกมา มีกลิ่นเหม็น และมียื่อเหมือนเม็ดสีขาวๆติดออกมาด้วย และบริเวณปากช่องคลอดมีผื่นเเดงและมีอาการคัน อยากทราบว่าจะเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกไหมคะ คือเครียดมากเลยค่ะ อยากรู้จริงๆว่าเราเป็นโรคอะไร เป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ Smile Heart

    สำหรับหารที่มี ตกขาวสีน้ำตาล ซึ่งน่าจะจัดว่าเป็น ตกขาวที่ผิดปกติ  (Leukorrhea) ค่ะ

    เนื่องจากในช่องคลอดเพศหญิงโดยทั่วไป จะมีตกขาวได้อยู่แล้วค่ะ ตกขาว แต่ถ้ามีปริมาณมากขึ้นไปจากเดิท สีที่ผิดไป เช่น สีเหลือง สีน้ำตาล สีเขียว มีอาการคันหรือแสบในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอก ร่วมกับปวดท้องน้อย อาจจัดได้ว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น

    การติดเชื้อในช่องคลอด เช่น การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis), แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis), ปรสิต (Trichomonas vaginalis)

    ทั้งนี้ การรักษาเเต่ละเเบบ ใช้ยาที่แตกต่างกันค่ะ เเนะนำให้ไปตรวจภายในเพื่อยืนยันว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    ส่วนมะเร็งปากมดลูก ส่วนมากในระยะเเรกๆ อาจไม่มีอาการค่ะ แต่ที่อาจพบได้คืะ การมีเลือดออกผิดปกติหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นค่ะ เเต่มักไม่มีอาการคันที่ปากช่องคลอดค่ะ การที่มีผื่น หรืออาการคัน มักสัมพันธ์กับการติดเชื้อค่ะ

    แนะนำให้ไปตรววจภายในกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อการตรวจละเอียดทั้งอาการติดเชื้อ และสามารถตรวจปากมดลูก เเละคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยค่ะ