• เอามือไปจับหมาแล้วมาแคะหู จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม หมาเลี้ยงเอง คนเคยฉีดวัคซีนแล้ว

  •  Kittipit
    สมาชิก

    พอดีเกิดความกังวลค่ะ เราเอามือจับหมาที่บ้านแล้วลืมตัวผ่านไปสักพักเราก็เผลอแคะหูแรงพอสมควร เรานึกขึ้นได้เลยเอาน้ำเกลือเช็ดค่ะ และลองเช็คว่ามีเลือดมั้ยปรากฏว่าไม่มีค่ะ  เลยกังวลว่าแค่เราจับหมาแล้วเอาไปแคะหูต่อนี่สามารถติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ไหมคะ หมาเป็นหมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ เลี้ยงตัวเดียวไม่เคยพาออกไปนอกบริเวณนอกบ้านเลยค่ะ เคยฉีดวัคซีนปีที่แล้วแต่ปีนี้ยังไม่ได้ฉีดค่ะ ส่วนตัวเราเคยฉีดกระตุ้นเมื่อตอนเดือนเมษยน 2562 ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    Kittipit  Kittipit
    สมาชิก

    และพึ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า 3 เข็มไปเมื่อ ช่วง 25 ธันวา 61 ค่ะ ก่อนจะมาฉีดกระตุ้น 1 ครั้ง ตอนเมษายน 2562 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittipit,

                     การนำมือไปจับสุนัขแล้วนำมือมาแคะหูต่อ โดยที่หูไม่ได้มีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือน้ำเหลืองซึม โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มีค่ะ

                     นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง ก็อาจเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ และคุณ Kittipit ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ