• ประจำเดือนมา 4-5 มิ.ย. แล้วหยุดทานยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Viyada Sayprasat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติประจำเดือนมาวันที่ 3 แล้วช่วงเดือนพฤษภาคมประจำเดือนมาวันที่4-5นี่แหละค่ะแล้วหลังจากประจำเดือนมาก็หยุดกินยาคุมแต่ไม่ได้มีอะไรกับแฟนแล่วเดือนมิถุนายนประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Viyada Sayprasat,

                       หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนในรอบต่อไปก็จะมาใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                       ดังนั้น หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเนื่องจากรังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติได้ค่ะ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยอีก เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ