• กินยาคุมไม่ตรงเวลา มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไหม

  •  Cccc
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแบบ28เม็ดเป็นแผงแรกค่ะ แต่กินไม่ตรงเวลาเลย บางวัน23:45 บางวัน00:30 จนไปถึงตี1ตี2เลยค่ะ แล้วแฟนหลั่งใน มีโอกาสที่จะท้องมากไหมค่ะ ควรกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอีกไหมคะ??

     สวัสดีค่ะ คุณ Cccc,

                           หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม การทานยาคุมกำเนิดในเวลาที่ต่างกัน 1-3 ชั่วโมงดังกล่าว ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเพิ่ม

                          ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลงอย่างชัดเจนในกรณี เช่น การลืมทานยาเป็นบางวัน (หรือทานในเวลาที่ต่างกันมากกว่า 12 ชั่วโมง) มีอาเจียนหลังทานยาภายในไม่เกิน 2 ชั่วโมง มีท้องเสียหลังทานยา ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น