• หลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนมาทุกเดือน ตอนนี้ท้องโตขึ้นเหมือนท้อง 5 เดือน คลำได้ก้อนในท้อง คืออะไร

  •  S.Supatsa
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนเเล้วหลังจากนั่นอาทิตย์นึงมีประจำเดือน เเล้วก็มีมาตลอดทุกเดือนบางเดือนก้มาสองครั้งบางเดือนก็มาน้อย แต่ท้องใหญ่ขึ้นทุกวันตอนนี้ 5 เดือนท้องก็ใหญ่เหมือนท้อง 5 เดือนค่ะ คลำๆดูมีก้อนเนื้ออยู่ทางขวามือเลยสะดือมานิดนึงค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ S.Supatsa,

                           หากรู้สึกว่าท้องโตขึ้นชัดเจนและคลำได้ก้อนในท้อง แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เนื่องจากเลือดที่ออกจากช่องคลอด อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่ออกจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ครรภ์ไข่ปลาอุก มีภาวะรกเกาะต่ำ เป็นต้น

                           แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ท้องโตขึ้นและคลำได้ก้อนในท้อง อาจเกิดจากการมีเนื้องอกหรือซีสต์ในช่องท้อง เช่น ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกที่รังไข่ เนื้องอกมดลูก เป็นต้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำการตรวจคลำหน้าท้อง หากสงสัยหรือคลำได้เป็นก้อนจริง ก็จะส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวด์ช่องท้อง เป็นต้น