• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ตรวจการตั้งคครภ์ ขึ้นขีดที่สองแต่จางมากๆ แบบนี้คือท้องไหม

  •  youri
    สมาชิก
    หลังจากประจำเดือนไม่มา1เดือน เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาขีดที่2ขึ้นนนะคะแต่จางมากๆๆค่ะถ้าไม่มองดีๆก็มองไม่ออกเลยค่ะ แบบนี้ท้องไหมคะ แล้วอยากให้ชัดเจนขึ้นต้องรออีกประมาณกี่วันคะ

    สวัสดีครับ คุณ youri

    ชุดการตรวจตั้งครรภ์นั้นจะทำปฏิกิริยากับ ฮอร์โมนเอชซีจี (HCG)ที่ปนมากับปัสสาวะ ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นในช่วงตั้งครรภ์

    ถ้าพบขีด 2 เส้น แสดงว่าเป็นผลบวก หรือมีการตั้งครรภ์  แต่ถ้าหากขีดหนึ่งดูจาง ไม่ชัดเจน มีความเป็นไปได้ว่าระดับฮอร์โมนเอชซีจียังไม่สูงพอที่เครื่องมือจะตรวจจับได้ครับ

    เป็นไปได้ว่า การที่ขีดจางอาจจะเป็นเพราะตรวจหลังจากประจำเดือนขาดไม่นานครับ  ดังนั้น ขอแนะนำให้ลองตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำในอีก 1 สัปดาห์  ซึ่งถ้าหากมีการตั้งครรภ์จริง การตรวจก็น่าจะให้ผลบวก หรือ ขีด 2 เส้นที่ชัดเจนครับ