• ท้องนอกมดลูก สามารถตรวจจากชุดตรวจตั้งครรภ์ได้ไหมคะ

  •  Nichakan Time
    สมาชิก

    ท้องนอกมดลูก สามารถตรวจจากชุดตรวจตั้งครรภ์ได้ไหมคะ
    แล้วถ้าตรวจการตั้งครรภ์มาแล้ว 2 ครั้ง ผลคือ 1 ขีดทั้งครั้ง โดยครั้งแรกตรวนเดือนมกราคม ครั้งที่สองตรวจเดือนกุมภาพันธ์ คือไม่มีโอกาสตั้งครรภ์แล้วใช่ไหมคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับการตั้งครรภ์นอกมดลูก(Ectopic pregnancy) คือมีการฝังตัวของตัวอ่อน ที่บริเวณปีกมดลูก ซึ่งตำแหน่งตามปกติคือโพรงมดลูก ปีกมดลูกเป็นอวัยวะที่เป็นท่อ ขยายตัวได้น้อย ดังนั้นเมื่อตัวอ่อนมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ขนาดใหญ่เรื่อยๆ จึงทำให้ปีกมดลูกบาดเจ็บ และแตกได้

    อาการที่นำผู้ป่วยมาบ่อยๆคือ มีอาการขาดประจำเดือน 1-2 เดือน หลังจากนั้น จะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายหรือขวา ร่วมกับอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ เป็นลม จากท่อนำไข่แตกและมีการตกเลือดภายใน ในบางรายอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    การตรวจวินิจฉัยท้องนอกมดลูก ทำได้โดย การตรวจร่างกาย การตรวจภายใน และการตรวจอัลตราซาวน์ทางหน้าท้อง และทางช่องคลอดโดนจะไม่พบตัวอ่อนและถุงการตั้งครรภ์ในมดลูก จะพบในบริเวณท่อนำไข่ด้านซ้ายหรือขวา

    ไม่สามารถตรวจได้โดยใช้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ครับ ถ้าผลการตรวจขึ้น 1 ขีด 2 ครั้งน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นครับ แต่หากประจำเดือนขาด จำเป็นจะต้องตรวจเพื่อหาสาเหตุของประจำเดือนขาด นอกจากการตั้งครรภ์ครับ