• อยากทราบความแรงของยาFenafexกับClarityneค่ะ

  •  nnmaruko
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการเป็นภูมิแพ้อากาศค่ะ กินยา2ตัวนี้ควบคู่กันมาตั้งแต่วันอาทิตย์ จนถึงวันนี้ อาการน้ำมูกไหลยังไม่หายไป อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ เกี่ยวกับการกินยาดึกเกิน+พักผ่อนไม่เพียงพอด้วยมั้ย ควรรักษายังไง หรือมีตัวยาตัวอื่นที่ดีกว่ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnmaruko

    การที่มีอาการภูมิแพ้อากาศ ส่วนมากเกิดจากการที่มีการกระตุ้นทางเดินหายใจ จากสิ่งกระตุ้นสักอย่าง ซึ่งตัวผู้ป่วยที่มีอาการอาจต้องหาสาเหตุว่าอะไรเป็นสิ่งกระตุ้นค่ะ

    ทั้งน้ี อาการที่เกิดขึ้น เกิดจากการที่เยื่อบุทางเดินหายใจเกิดการบวม ทำให้คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือหายใจไม่สะดวก อย่างไรก็ตามน้ำมูกที่ออกมาควรมีลักษณะที่ใสค่ะ เเต่ถ้ามีสีเขียวหรือเหลืองอาจเกิดจากการติดเชื้อเเบคทีเรียไปเพิ่มเติมค่ะ เช่นนี้ การรับประทานเพียงยา fenafex หรือ clarityne อาจไม่เพียงพอ อาจต้องเพิ่มยาฆ่าเชื้อไปด้วยค่ะ

    ส่วนประสิทธิภาพของ fenafex หรือ clarityne ถือว่าใกล้เคียงกันค่ะ สามารถรักษาอาการภูมิแพ้ได้ทั้งคู่ค่ะ

    อาการภูมิเเพ้ ส่วนมากนอกเหนือจากยาเเล้วเพื่อประคับประคองอาการ ยังต้องอาศัยร่างกายในการซ่อมเเซมด้วย ดังนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับการรับประทานน้ำหรือวิตามินซี อาจช่วยในการฟื้นฟูร่างกายค่ะ นอกจากนี้ ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ ส่วนมากอาการมักจะดีขึ้นค่ะ