• แฟนเพิ่งตรวจเจอเชื้อ HIV ถ้าอาศัยอยู่ร่วมกัน จูบกัน มีเพศสัมพันธ์กันจะติดไหม

  •  Na878988
    สมาชิก
    พอดีแฟนผมพึ่งตรวจเจอเชื้อ hiv หมอบอกว่าพึ่งได้รับเชื้อมาได้ 3-6 เดือน และกำลังจะกินยาต้านไวรัสครับ ตอนนี้ผมอยากทราบว่า ถ้าเราจูบกันหรือใช้ของร่วมกัน (ของใช้ปรำจำวันปกติทั่วไป)ผมจะได้รับเชื้อไหมครับ แล้วเราสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้รึป่าว ผมกับแฟนสามารถใช้ปากทำออรัสเซ็กให้กันได้ไหมครับ ผมจะติดรึป่าว รบกวนคุณหมอบอกด้วครับ อีกอย่างผมต้องกินยาอะไรต้านไว้รึป่าวครับ สามารถซื้อได้ที่ไหน
    Na878988  Na878988
    สมาชิก
    รบกวนpobpadตอบคำถามให้ด้วยนะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Na878988,

                        หากแฟนตรวจพบว่าติดเชื้อ HIV แนะนำให้คุณ Na878988 ไปตรวจเลือดหาเชื้อ HIV เช่นกันค่ะ รวมถึงควรตรวจเลือดหาเชื้ออื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิซ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เพื่อจะได้รักษาพร้อมกันไปค่ะ

                         หากตัวคุณ Na878988 ไม่มีการติดเชื้อใดๆ การอาศัยอยู่ร่วมกับแฟน รวมถึงการทานอาหารและใช้สิ่งของทั่วๆ ไปร่วมกัน ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ส่วนการจูบนั้น หากเป็นการจูบปากันธรรมดา ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ แต่หากเป็นการจูบแบบมีการแลกลิ้นกัน จูบกันแบบดูดดื่ม ก็จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ประมาณ 0.005%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์นั้น ไม่ว่าจะทางช่องคลอด ทวารหนักหรือการทำออรัลเซ็กส์ ย่อมมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ โดยหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.01%-0.38% แต่หากใช้ถุงยางอนามัย จะช่วยลดโอกาสลงไปได้ประมาณ 90%

                          สำหรับยาต้านไวรัสฉุกเฉินนั้น จะใช้เฉพาะในกรณีที่เพิ่งได้รับการติดเชื้อมา หากติดเชื้อมานานแล้ว จะไม่สามารถใช้ได้ ดังนั้น คุณ Na878988  ควรได้รับการตรวจเสียก่อนว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นหรือยังค่ะ

    Na878988  Na878988
    สมาชิก
    สรุปง่ายๆก็คือมีเพศสัมพันธ์กันได้โดยปกติ แต่ต้องใส่ถุงยาง ส่วนการติดเชื้อทางน้ำลายก็มีโอกาสติด 0.005% ใช่ป่าวครับ ผมเข้าใจในตัวเลขยากหน่อย 😁

    การใส่ถุงยางอนามัย จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อ HIV ได้ แต่ไม่ได้ป้องกันได้ 100% โอกาสที่จะติดเชื้อจึงยังอาจมีได้ค่ะ

    การติดเชื้อทางน้ำลาย โดยปกติจะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น สามารถทานอาหารร่วมกัน กินน้ำแก้วเดียวกัน หรือจูบปากกันได้ แต่ยกเว้นในกรณีการจูบแบบดูดดื่ม ที่อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ เพราะมปริมาณน้ำลายที่ออกมามาก บวกกับเวลาในการสัมผัสน้ำลายที่นาน

    Na878988  Na878988
    สมาชิก
    ขอบคุณครับผม การตรวจเลือดเราตรวจที่อื่นได้ใช่ป่าวครับ นอกจาก รพ.