• โรคซิฟิลิสสามารถรักษาให้หายได้ไหม ในสามระยะมีระยะไหนบ้างที่รักษาไม่ได้

    นายสุภรัก รักสีมา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นายสุภรัก รักสีมา

    โรคซิฟิลิซเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์

    อาการของโรค จะทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นโรคอาจจะสงบอยู่ได้ 1-2 ปี เรียกว่าระยะที่สอง และถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    ทุกระยะของโรคซิฟิลิซสามารถรักษาให้หายได้ แต่ความเสียหายที่ตัวโรคได้ทำไปแล้วหรือทิ้งไว้กับร่างกาย เช่นในระยะที่สามที่อาจทำให้มีความเสียหายทางระบบประสาทไปแล้ว แม้รักษาซิฟิลิซหายไปแล้ว อาการอาจจะไม่ได้กลับมาเป็นปกติค่ะ