• ใบขี้เหล็กแบบแคปซูลกินแล้วมีผลอะไรไหม และกินยาrivotril 2 mgจะติดไหม

  •  Nongnapas Seapong
    สมาชิก
    สมุนไพรขี้เหล็กเเคปซูนกินเเล้วจะเกิดอันตรายไหมคะ เเล้วยากินยาrivotril 2 mgจะติดไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Nongnapas Seapong

    ใบขี้เหล็ก เป็นพืชสมุนไพรที่เอามาทำอาหารได้ค่ะ ปรกติสามารถเอามาต้นกินได้ค่ะ ส่วนใหญ่จะแนะนำให้กินแบบลักษณะของใบ หรือ อาจจะนำส่วนต่างๆ มากินได้ค่ะ แต่ในรูปที่ทำให้แห้งแล้วอบให้แห้งไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากตัวมันเองอาจจะมีพิษต่อตับได้ค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องของตับอักเสบได้ค่ะ

    ดังนั้นการใช้ยาพืชสมุนไพรคงต้องปรึกษาแพทย์แผนไทยเพื่อใช้ให้ถูกสรรพคุณค่ะ

    ส่วน Rivotril เป็นยา ในกลุ่ม benzodiazepine ซึ่งใช้เป็นยากันชักในเด็ก หรืออาจจะใช้เป็นยาคลายกังวลได้ค่ะ การใช้ยาในขนาดสูงอาจจะมีผลข้างเคียงได้ค่ะ เช่น คนไข้อาจจะมีเรื่องของปากแห้ง สับสนงุนงง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ได้ค่ะ

    การที่มีภาวะที่ต้องพึงพายามีได้คะ คือ การติดยาอาจจะต้องใชปริมาณมากขึ้น ขนาดมากขึ้นเมื่อหยุดยาจะมีปัญหาเรื่องชัก ท้องเสีย กระวนกระวาย นอนไม่หลับ สับสน และซึมเศร้าได้ค่ะ

    การใช้ยาควรจะได้รับการสั่งจากแพทย์และอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ