• มีเพศสัมพันธ์ 3 คืนติดกันโดยไม่ป้องกัน จะกินยาคุมในวันที่ 3 ได้ไหม

  •  ทราย 'ย
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอค่ะว่า มีเพศสัมพันธ์กับแฟน3คืนติดต่อกัน โดยไม่ได้ป้องกันใดๆ สดแตกใน ถ้าจะกินยาคุมวันที่3 ของการมีเพศสัมพันธ์ได้มั้ยคะ หรือว่าท้องแล้ว ถ้าจะกินยาคุม ต้องกินเวลาไหนคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ทราย 'ย,

                          การมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้ป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ส่วนยาคุมที่กล่าวถึง หากหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน หากเลย 72 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรกไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะสามารถไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ค่ะ

                           หากเป็นยาคุมกำเนิดแบบ 21 หรือ 28 เม็ด การทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

                           หากต้องการทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 หรือ 28 เม็ด แนะนำให้รอมีประจำเดือนมาก่อน เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ให้ทานยาเม็ดแรกภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ