• อยากจัดฟันมากค่ะ แต่ฟันเรียงกันโอเคแล้วแล้วถ้าจัดฟันจะเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  May kantika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากจัดฟันมากค่ะ แต่ฟันเรียงกันโอเคแล้วแล้วถ้าจัดฟันจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    การจัดฟัน คือ การติดเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงามขึ้น ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการเรียงตัวของฟัน หรือการสบฟันที่ผิดปกติ มีดังนี้

    • ฟันน้ำนมหลุดช้า หรือเร็วเกินไป ทำให้ฟันแท้งอกขึ้นมาไม่ตรงแนวเดิม บิด ซ้อนหรือเก
    • ขนาดขากรรไกรไม่สัมพันธ์กับขนาดฟัน เช่น มีฟันขนาดซี่ใหญ่มากกว่าเนื้อที่ที่ขากรรไกรจะรองรับได้ทำให้ฟันต้องเบียดกัน แนวฟันจึงเกิดการซ้อนเก ในทางตรงกันข้าม ถ้ามีจำนวนหรือขนาดฟันน้อยกว่าเนื้อที่ขากรรไกร ก็จะเกิดอาการฟันห่าง
    • สาเหตุอื่นๆ เช่น การหายใจทางปากในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ การดูดนิ้ว การกลืนผิดปกติ ก็มีสาเหตุทำให้ฟันและเพดานปากเคลื่อนไปจากตำแหน่งที่ควรจะเป็น

    ดังนั้น ควรเข้ารับการปรึกษาจากทันตแพทย์เพื่อประเมินการเรียงตัว และการสบฟันของคนไข้ตลอดจนพิจารณาถึงความจำเป็นในการรักษา ผลการรักษาที่จะได้และผลที่อาจตามมาจากการจัดฟันค่ะ

    ทั้งนี้ในปัจจุบันมีการจัดฟันแฟชั่นอย่างแพร่หลาย ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายมาก เพราะวัสดุที่ใช้อาจไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ตลอดจนการติดเครื่องมือสามารถทำให้ฟันเคลื่อนไปจากตำแหน่งปกติได้ ทำให้การสบฟันมีปัญหา ตลอดจนอาจเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ สารเคลือบฟันบางจากเทคนิคที่ไม่ได้มาตรฐานค่ะ