• อยากจะทราบว่าถ่าเราฝังยาคุม ได้2ปี แต่ยาคุมเราฝั่ง3 ปี ตอนนี้มีโอดาสท้องมั่ยคะ.

  •  Rungnapa Pikud
    สมาชิก
    อยากจะทราบว่าถ่าเราฝังยาคุม ได้2ปี แต่ยาคุมเราฝั่ง3 ปี ตอนนี้มีโอดาสท้องมั่ยคะ. พอดีว่าอ้วนขึ้น และง่วงนอนง่ายมากค่ะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungnapa Pikud

    การเลือกวิธีในการคุมกำเนิด โดยการใช้ยาฝัง (implants) สามารถคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนที่บรรจุไว้ค่ะ

    ฮอร์โมนในตัวหลอดยาฝัง คือ โปรเจสเตอโรน ซึ่งจะมีความสามารถในการยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้เหนียว รวมไปถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง

    ทั้งนี้ ฮอร์โมนที่บรรจุอยู่ในหลอดยาฝัง จะค่อยๆถูกปล่อยออกมาในกระเเสเลือดค่ะ ซึ่งจะออกมาตลอดเวลา ตามอายุการใช้งานของยางฝังค่ะ ซึ่งหมายความว่าถ้าเลือกใช้แบบ 3 ปี ยาจะถูกปล่อยออกมาตลอดจนกระทั่งถึงวัยที่นัดเปลี่ยนอันใหม่ นั่นคือ ระดับถูกปล่อยออกมาน้อยมากจนไม่สามารถมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีอาการที่ไม่แน่ใจและกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ อาจลองตรวจปัสสาวะได้ค่ะ ซึ่งยาฝังคุมกำเนิดถือว่ามีปนระสิทธิภาพสูงมาก โอกาสเกิดการตั้งครรภ์มีเพียง 0.5% ค่ะ

    เเต่ถ้าตรวจพบการตั้งครรภ์จริงๆ ให้รีบไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อนำยาฝังออกค่ะ และประเมินตำเเหน่งของการตั้งครรภ์ เนื่องจากเพิ่มโอกาสในการเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกค่ะ