• ประจำเดือนมาไม่ตรงวัน แต่มาทุกเดือน ไม่ทราบว่ากินยาปรับฮอร์โมนจะดีขึ้นไหม

  •  jayjay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนอยากสอบถาม ดิฉันเป็นคนที่ผอมมากๆ ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนค่ะ แต่มาไม่ตรงวัน แล้วมามากแค่3วัน หลังจากนั้นอีก4-5วันจะมาแบบกระปิดกระปอย แบบหยดสองหยดแบบนี้ตลอดค่ะ คำถามคือ ถ้าดิฉันอยากไปพบแพทย์และขอยาปรับฮอร์โมนมากินจะได้ไหมคะ มันจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นไหม? ขอบพระคุณ สำหรับคำตอบนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ jayjay @เลือดประจำเดือนออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณ jayjay สอบถาม การไปพบแพทย์จะช่วยให้ทราบสาเหตุของที่มีลักษณะประจำเดือนที่มากระปริดกระปรอยได้ค่ะ @หากตรวจไม่พบความผิดปกติอื่นๆ แพทย์อาจให้ยาปรับประจำเดือนมาค่ะ ซึ่งหากตัวยาเป็นกลุ่มของฮอร์โมนโปรเจนสเตอโรน มีโอกาสที่รับประทานยาแล้วน้ำหนักขึ้นได้บ้างค่ะ @ดังนั้นแนะนำคุณ jayjay ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคดูก่อนนะคะ