• ปวดเหงือกแล้วปวดไปที่หูด้วยไม่ทราบเกี่ยวกันไหม ต้องรักษาอย่างไร

  •  Chalika
    สมาชิก
    มีอาการเหงือกบวม รักษายังไงให้หายคะ แล้วมีอาการปวดหูร่วมกันด้วยค่ะ มันจะเกี่ยวข้องกันได้ไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ Chalika

    ก่อนอื่นคงต้องดูเรื่องของการติดเชื้อก่อนนะค่ะ เพราะส่วนใหญ่ถ้าการดูแลใชช่องปากไม่ดีอาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อที่เหงือกทำให้เหงือกบวม และมีเลือดออกได้ค่ะ นอกจากนี้อาจจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต และอาจจะทำให้มีอาการเจ็บหู หรือ ปวดหัวได้ด้วยค่ะ

    ตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ

    อีกอย่างคงต้องดูเรื่องของการบาดเจ็บค่ะ เช่น อาจจะรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป หรือ เวลาทำความสะอาดฟัน ใช้แปรงที่แข็งเกินไปก็อาจจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของการบาดเจ็บของเหงือกและทำให้บวมได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้คงแนะนำพบทัณตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ด้วยค่ะ