• หูอื้อ

  •  Mai Phikakun
    สมาชิก
    มีอาการหูอื้อมาประมาณ2 เดือนล่ะ การได้ยินเสียงปกติ เพียงแต่รู้สึกว่าเมื่อเราหายใจเข้าออกจะมีเสียงกล้องในหูข้างซ้าย ไม่แหน่ใจว่าเกียวกับที่เจาะหูด้วยหรือเปล่า เพราะรูหูที่เจาะมีการการเจ็บ เหมือนกับว่าหูอักเสบแต่ไม่มาก แต่หูอื้อนี้เป็นหลังจากที่เจาะหูห่างกันหลายเดือน

     สวัสดีค่ะ คุณ Mai Phikakun,

                           อาการหูอื้อ หรือเสียงในหู (tinnitus)  หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

                       หากอาการหูอื้อเป็น ๆ หาย ๆ และมีอาการหูอื้อแบบได้ยินเสียงภายในร่างกายชัดกว่าปกติ  เช่น เสียงกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจอย่างที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ โดยจะสังเกตได้ว่าอาการมักจะเกิดหรือเป็นมากขึ้นเมื่อขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกได้

                      หากได้ยินเสียงตุบๆ อาจเกิดจากมีเนื้องอกในช่องหู หากเป็นเสียงแบบแหลมวิ๊ดๆ หรือเสียงหึ่งๆ คล้ายแมลง หรือมีการการได้ยินเสียงลดลง มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น มีขี้หูมากเกินไป โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู เป็นหวัด หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น

                     อาการหูอื้ออาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ นอกจากนี้อาจเกิดจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับก็ได้

                     สำหรับการเจาะรูหู หากมีแค่การอักเสบที่ผิวหนังของใบหู ไม่น่าเป็นสาเหตุของอาการหูอื้อค่ะ

                    หากอาการหูอื้อเป็นอยู่เพียงแค่ชั่วคราว แล้วหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นๆหายๆ และรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เวียนหัวบ้านหมุน ปวดหู มีหนองไหลจากหู เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ