• หลังทายารักษาหูดหงอนไก่ มีอาการเจ็บและคัน ทำอย่างไรอาการเหล่านี้จะหาย

  •  N'Faii Suwanna
    สมาชิก
    กำลังตั้งครรภ์พึ่งไปให้หมอทายาหูดหงอนไก้ให้เมื่อวาน วันนี้รู้สึกปวดๆเจ็บๆ และคันมากพอมีวิธ้ไหนช่วยลดอาการเหล่านี้มั้ยค่ะ คันมาก

    สวัสดีครับ คุณ N'Faii Suwanna

    โรคหูดหงอนไก่นั้นเป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์จากไวรัส และหากยิ่งเป็นช่วงตั้งครรภ์ ควรรับการรักษากับแพทย์อย่างใกล้ชิด และการจะใช้ยาใดๆก็ควรได้รับการอนุญาตจากแพทย์ผู้ดูแลก่อน เพราะอาจมีผลกับเด็กในครรภ์ครับ

    เบื้องต้น หากมีอาการคันตามหูดหงอนไก่  สามารถแช่น้ำอุ่นและล้างด้วยน้ำสบู่เบาๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้  หลังจากอาบน้ำ ควรทำให้บริเวณที่เป็นหูดแห้ง และไม่เปียกชื้น เพื่อไม่ให้เกิดอาการคันซ้ำครับ

    แต่หากยังมีอาการคันมาก หรือ หูดมีลักษณะบวมอักเสบมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการตรวจรักษาครับ

    สวัสดีครับ คุณ N'Faii Suwanna

    โรคหูดหงอนไก่นั้นเป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์จากไวรัส และหากยิ่งเป็นช่วงตั้งครรภ์ ควรรับการรักษากับแพทย์อย่างใกล้ชิด และการจะใช้ยาใดๆก็ควรได้รับการอนุญาตจากแพทย์ผู้ดูแลก่อน เพราะอาจมีผลกับเด็กในครรภ์ครับ

    เบื้องต้น หากมีอาการคันตามหูดหงอนไก่  สามารถแช่น้ำอุ่นและล้างด้วยน้ำสบู่เบาๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้  หลังจากอาบน้ำ ควรทำให้บริเวณที่เป็นหูดแห้ง และไม่เปียกชื้น เพื่อไม่ให้เกิดอาการคันซ้ำครับ

    แต่หากยังมีอาการคันมาก หรือ หูดมีลักษณะบวมอักเสบมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการตรวจรักษาครับ