• หูดหงอนไก่ เริม ซิฟิลิส ติดต่อจากการใช้ส้วมสาธารณะไหม

  • ติดต่อจากการใช้โถส้วมไหมครับ ถ้าเข้าโถส้วมสาธารณะ ถ้าคนที่เข้าห้องน้ำก่อนหน้านี้มีเชื้อเหล่านี้

    สวัสดีค่ะ คุณ พจณา วิสุทธิ์เกษม,

                        โรคหูดหงอนไห่ เริม ซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะติดต่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์ ซึ่งกิจกรรมทางเพศเหล่านี้ จะทำให้เยื่อบุมีการสัมผัสสารคัดหลั่งร่วมกับการเสียดสีกัน รวมถึงมีการเสียดสีกันของผิวหนังและเยื่อบุ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ส่วนการใช้ห้องน้ำร่วมกัน แม้จะเป็นการนั่งชักโครกต่อกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นการเสียดสีของผิวหนังและเยื่อบุโดยตรง ดังนั้น จึงไม่ได้ทำให้ติดเชื้อได้ ดังนั้น หากใช้ห้องน้ำ ห้องส้วมกันปกติธรรมดา ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อเหล่านี้ได้ค่ะ