• หูดหงอนไก่ในคอ รักษายังไงครับ มียากินไหมแล้วจะรักษาหายได้หรือป่าวครับ

  •  Kommyyy
    สมาชิก
    หูดหงอนไก่ในคอ รักษายังไงครับ มียากินไหมแล้วจะรักษาหายได้หรือป่าวครับ?

    สวัสดีค่ะคุณ Kommyyy

    หูดหงอนไก่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ปกติถ้าขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศเราใช้ทาป้าย หรือ ใช้ไฟฟ้าจี้ได้ค่ะ แต่ถ้าอยู่ในปากหรือคอ เราแนะนำว่าให้สังเกตุอาการค่ะ และแนะนำว่าอาจจะสามารถหายเองได้ค่ะ หลุดการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ปากค่ะ และการจูบค่ะ เพราะสามารถติดได้ค่ะ

    ส่วนการรักษาอย่างอื่นอาจจะให้เคมีบำบัด หรือ การใช้รังสีรังษาค่ะ

    แต่การป้องกันสำคัญที่สุดค่ะ

    ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน การติดเชื้อค่ะ คือวัคซีน HPV ปกติแนะนำให้ฉีดในเด็กอายุ 9-26 ปีค่ะ

    Kommyyy  Kommyyy
    สมาชิก
    ถ้าได้รับเชื้อมาแล้ว แต่จะไปฉีดไว้เพื่อป้องกันไม่ให้หูดกลายเป็นเนื้อร้าย จะได้ประโยชน์ไหมครับ ?

    แนะนำให้ไปฉีดค่ะ เพราะว่าการติดเชื้อชนิดนี้มีหลายสายพันธุ์ค่ะ การฉีดวัคซีนจะป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์อื่นๆ ได้ค่ะ ตอนนี้มีวัคซีน 2,4,9 สายพันธุ์ค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์ค่ะ