• เป็นหูดหงอนไก่บริเวณทวารหนัก จะรักษาหายไหม ใช้สิทธิบัตรทองได้ไหม

  •  Natthakit Lima
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการหูดหงอนไก่บริเวณทวานหนัก (ชายรักชาย) มีวิธีที่จะทำหายบ้างไหมครับ แล้วหูดนี้อยู่ในสิทธิ์ บัตรทองรึเปล่าครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    การรักษาหูดหงอนไก่มีหลายวิธี ตั้งแต่รอให้ร่างกายกำจัดไปเอง ถ้ามีขนาดเล็ก หรือให้คนไข้ทายาเอง เพื่อให้ก้อนหูดค่อยๆตายและหลุดไปเอง หรือการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ซึ่งครอบคลุมในสิทธิ์บัตรทองค่ะ วิธีรักษามีดังนี้

    • ยาทาที่บ้าน ข้อดีคือ คนไข้จะรู้สึกเป็นส่วนตัวกว่า ใช้ระยะเวลารักษาประมาณ 2-3 เดือน แพทย์จะนัดมาติดตามผล
    • กรณีที่มีขนาดใหญ่ หรือคนไข้ไม่สะดวกทายาเอง แพทย์จะใช้การจี้กรด, จี้เย็น หรือผ่าตัดโดยใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า เลเซอร์CO2 หรือผ่าตัดตามปกติ
    • แนะนำให้ขลิบปลายอวัยวะเพศ และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพื่อลดการสะสมและแพร่กระจายของเชื้อหูด