• หูดหงอนไก่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทางเดียว หรือสามารถเป็นเองได้ค่ะ???

  •  อะไร ก็ได้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นหูดหงอนไก่ค่ะ เพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นตอนจะคลอดลูก ตัวเองเป็น แต่แฟนไม่เป็นค่ะ ส่วนตัวหนูไม่เคยไปมีอะไรกับใครเลยค่ะมีแค่แฟนคนเดียว แต่จับได้ว่าแฟนไปมีอะไรกับคนอื่นค่ะ (โดยไม่ใช้ถุงยาง) เป็นไปได้ไหมค่ะ ว่าหนูติดมาจากแฟน

    สวัสดีค่ะ

    หูดหงอนไก่เป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์จากเชื้อ HPV มักพบว่ามีลักษณะเป็นติ่งเนื้อคล้ายดอกกะหล่ำบริเวณอวัยวะเพศ อาจระคายเคืองได้ ส่วนใหญ่หายได้เองภายในหนึ่งปีหากไม่ได้รักษา แต่หากไม่หายหรือผู้ป่วยต้องการเอาออก แพทย์จะใช้ยาทา จี้ หรือผ่าตัดตามความเหมาะสมค่ะ อย่างไรก็ตาม จะยังคงมีเชื้อแฝงอยู่ อาจเป็นซ้ำได้ และหูดหงอนไก่บางชนิดสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็ง

    หูดที่อวัยวะเพศในสตรีตั้งครรภ์อาจกีดขวางช่องคลอด หรือเลือดออกมากหากคลอดทางช่องคลอด มีผลต่อการพิจารณาวิธีคลอดบุตรค่ะ หากเป็นเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6, 11 ยังมีโอกาสเสี่ยงทำให้เด็กติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ค่ะ แนะนำให้พบแพทย์นะคะ