• รู้สึกหิวน้ำตลอดเวลา เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  •  ArmAFAstv3
    สมาชิก

    คือเมื่อวันก่อนครับ ผมมีอาการคือรู้สึกหิวน้ำตลอดเวลา ดื่มน้ำเข้าไปเเล้วก็ยังหิวน้ำอยู่เหมือนเดิมครับ เป็นทั้งกลางวันเเละกลางคืนเลยครับ ดื่มเเล้วก็ฉี่ครับถ้าไม่ดื่มก็ไม่ฉี่ อยากถามคุณหมอว่าเกิดจากอะไรครับ ตอนนี้ผมอายุ 16 ครับ

    ArmAFAstv3  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ArmAFAstv3

    อากการหิวน้ำบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเกลือแร่ในร่างกายที่ผิดปกติ เช่นโรคเบาจืด ทำให้ร่างกายขับน้ำและเกลือแร่ออกไปมาก จนต้องกินทดแทนเข้าไปอยู่ตลอด หรือเกิดจากโรคเบาหวานที่น้ำตาลที่มากเกินไปจะทำหน้าที่เหมือนตัวดูดปัสสาวะออกนอกร่างกายได้มากกว่าปกติ การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย หรือเกิดจากกินน้ำมากผิดปกติโดยไม่มีสาเหตุชัดเจนจัดเป็นโรคความผิดปกติทางพฤติกรรมอย่างหนึ่ง

    แต่ควรตรวจหาสาเหตุทางกายให้้พบก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประะวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ และตรวจระดับน้ำตาลและเกลือแร่ในเลือดค่ะ

    เบื้องต้นไม่ดื่มน้ำมากๆเกินความจำเป็น ถ้าไม่หิว ไม่จำเป็นต้องกิน ก่อนนอนไม่ควรดื่มน้ำมาก ควรงดน้ำเลยประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อไม่ให้ลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืน