• กินลูกอมรสแครนเบอรี่มากไป ท้องเสีย ถ่ายทั้งคืน ทำอย่างไรถึงหาย

  •  QW_123
    สมาชิก

    ถ่ายมาทั้งคืนไม่ได้นอนเลย ทำไงถึงหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ QW_123,

                       หากมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หรือท้องเสีย โดยอาการเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อคืน ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด สำหรับลูกอมรสแครนเบอรี่ที่ทานไปนั้น หากยังอยู่ในห่อลูกอมที่ไม่ได้ฉีกขาด ยังไม่หมดอายุ ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุ แต่หากห่อมีการฉีกขาด หมดอายุแล้ว ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                       การดูแลรักษา ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อชดเชยที่สูญเสียไปกับอุจจาระ ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอน เพื่อช่วยการดูดซับสารพิษค่ะ

                         แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ หรือมีปวดท้องบิดมาก หรือมีไข้ขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ