• หาสาเหตุโรคไม่พบ

  •  Oil Orawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะสอบถามค่ะ ว่าแฟนของหนูอาการดังกล่าวเป็นโรคอะไรรึป่าวค่ะ แฟนหนูอายุ 20 ค่ะ เป็นภูมิแพ้ด้วยคะ 1. มีอาการแน่นหน้าอกหลังกินอาหาร 2. มือเท้าเงื่อออก เวลาแน่นหน้าอก 3. รับประทานอะไรนิดหน่อยก็แน่นหน้าอก 4. ปกติเป็นคนหงุดหงิดง่าย ชอบคิดมากเคลียดมาก 5. บางครั้งแน่นหน้าอกจนหายใจไม่ออก 6 .ไม่ได้มีอาการแสบหน้าอกเหมือนกรดไหลย้อน หามาหลาย รพ . แต่ยังไม่พบสาเหตุค่ะ อยากจะทราบว่าเป็นโรคหัวใจรึโรคอะไรรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oil Orawan,

                 อาการแน่นหน้าอก เหงื่อออก หายใจไม่อออกหรือหายใจไม่อิ่ม อาจเกิดได้จาก

                 1. อาการของโรคกรดไหลย้อน อาการคือปวดแสบลิ้นปี่ หรือแสบร้อนกลางอก จุกแน่นหน้าอก โดยเฉพาะหลังทานอาหาร  และทำให้รู้สึกหายไม่อิ่ม หายใจไม่ออกได้นอกจากนี้ อาจมีอาการมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ  เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร เจ็บคอ รู้สึกระคายเคืองตลอดเวลา

                  2. ภาวะอ้วน เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                  3. โรคหอบหืดกำเริบ นอกจากอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หายใจลำบากมักจะมีเสียงหายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ ร่วมด้วย

                  4. โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง ทำให้หลอดลมหดตัวแคบลงได้ ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก อาการที่จะพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง เป็นต้น

                  5. หลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อาการจะเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก เป็นต้น ดังนั้นหากเกิดอาการเฉพาะหลังทานอาหารก็ไม่น่าเกิดจากโรคหัวใจค่ะ

                  6. โรคเครียด วิตกกังวล โรคตื่นตระหนก

                  หากอาการเกิดขึ้นเฉพาะหลังทานอาหาร ให้ลองทานอาหารครั้งละน้อย ทานอาหารช้าๆ ไม่ดื่มน้ำพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันที ให้จิบเพียงแต่เล็กน้อย ไม่ทานอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงอาหารมันต่างๆ เช่น อาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลังทานอาหารไม่ควรนอนราบทันที หาเวลาออกกำลังกายบ้าง หากอาการยังไม่ดีขึ้น อาจลองไปตรวจเพิ่มค่ะ