• หลังประสบอุบัติเหตุที่ขา อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ขนอวัยวะเพศน้อยลง ควรทำอย่างไร

  •  Thanaphon Mahawong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมขอสอบถามหน่อยครับ พอดีผมได้ประสบอบัติเหตุ ที่ขา หมอได้ทำการผ่าตัดจนหาย แต่สิ่งที่ผมไม่คาดคิดคือ ขน อวัยวะที่เพศชายต้องมีหายไปหมด และไม่ขึ้น และการทำงานของอวัยวะเพศแข็งตัวยากมากครับ พอแก้ได้มั้ย ครับ
    Thanaphon Mahawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanaphon Mahawong

    การที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว อาจมีสาเหตุได้จาก

    -สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    ในกรณีที่เคยประสบอุบัติเหตุที่ขา อาจมีการบาดเจ็บของเส้นประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานร่วมด้วยหรือไม่ ทำให้อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้ตามปกติ

    -สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด มีความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    การมีขนนั้นเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย ที่อาจน้อยลงได้ในกรณีเช่นมีโรคที่ต่อมหมวกไต หรือรับประทานยาบางชนิดที่กดฮอร์โมนเพศ

    ส่วนเรื่องอวัยวะเพศไม่แข็งตัวนั้น อย่างที่กล่าวไปค่ะ ว่าอาจจะสัมพันธ์กับอุบัติเหตุ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอยู่ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมีผลต่อระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศด้วยหรือไม่ แล้วจะสามารถกลับมาเป็นปกติได้เองหรือเปล่าหรือต้องใช้การผ่าตัดซ่อมแซมเส้นประสาทร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเอง เพราะมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้