• รู้สึกหายใจไม่เต็มปอด ก่อนหน้านี้มีไข้มาก่อน เป็นมากช่วงเวลากินอาหาร เป็นอาการอะไร

  •  Champ Champ
    สมาชิก
    ก่อนที่จะหายใจไม่ออกมีไข้ประมานสามวัน(สูบบุหรี่วันล่ะ2ซอง หยุดสูบตั้งแต่หายใจลำบาก) ตอนนี้มีอาการหายใจไม่เต็มอิ่มแน้นหน้าอก ยิ่งกินมากยิ่งหายใจลำบากตอนนี้ไม่มีไข้ แน้นลำคอ ไอมีเสลดเล็กน้อยหลังจากตื่นนอนประมาน1ชั่วโมงอาการไอมีเสลดหายมีน้ำมูกเฉพาะกลางคืนเป็นมา15วันแล้ว
    Champ Champ  Champ Champ
    สมาชิก
    หลังกินอาหารเหมือนมีลมในกระเพาะเรอบ่อเรอเปรี่ยวเป็นบางครั้ง หลังกินอาหาร3-4ชั่วโมงอาการดีขึ้นแต่ก็ยังหายใจไม่สุดอยู่ดี มีอาการคอแห้งร่วมด้วย
    Champ Champ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Champ Champ

    อาการหายใจไม่ออก แน่นหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีทางเดินหายใจติดเชื้อซึ่งอาจเป็นทางเดินหายส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลม ซึ่งอาจทำให้ไอมีเสมหะ หายใจหอบเหนื่อได้ สาเหตุอื่นๆเช่นภูมิแพ้ ถุงลมโป่งพอง หรือการที่หลอดลมมีการระคายเคืองมาเรื้อรังจากควันบุหรี่

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเหนื่อยมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ ไอเยอะ เสมหะข้นเขียว หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์ปอดต่อไปหากจำเป็น

    เบื้องต้นตื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอและละลายเสมหะ กินยาแก้แพ้ได้ และควรงดสูบบุหรี่ต่อไปเพื่อสุขภาพที่ดีของปอดในระยะยาวค่ะ