• มีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย ใจหวิวๆ อาการแบบนี้อันตรายมั๊ยค่ะ

  •  Fullmoon Live
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้อายุ 32 มีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย ตอนกลางคืน เหมือนมีอาการหยุดหายใจชั่วคราว จนสะดุ่งตื่น บางครั้งมีอาการใจหวิวๆรวมอยู่ด้วยค่ะ อาการแบบนี้อันตรายมัยค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการเหนื่อย เป็นความรู้สึกหายใจลำบาก หรือหายใจไม่สะดวก หรือ หายใจไม่อิ่ม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระดับความรุ่นแรงในแต่ละบุคคล

    โดยทั่วไปเราจะแบ่งสาเหตุของอาการเหนื่อย ตามความผิดปกติของระบบต่างๆในร่างกาย ดังนี้ คือ

    1. ระบบการหายใจ เช่น ปอดบวม, หอบหืด, มีลม/น้ำในเยื่อหุ้มปอด, อ้วนมาก, ลักษณะหน้าอกผิดรูป เป็นต้น
    2. ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวาย
    3. โรคทางเมแทบอลิค เช่น ซีด, ไทรอยด์เป็นพิษ
    4. ภาวะทางจิตใจ เช่น เครียด หรือวิตกกังวลอย่างรุนแรง

    จากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นทำให้ยังไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้จากแค่เพียงประวัติเพียงอย่างเดียว ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย และสืบค้นเพิ่มเติมอย่างละเอียด จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ