• อายุ 17 ปี เป็นไข้ 2วัน หลังจากอาบน้ำอุ่นเลือดกำเดาก็ไหล และทำให้หายใจไม่สะดวกควรทำอย่างไร

  •  Haran Sintateeyakorn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 17 ครับ ผมเป็นไข้หวัดมาได้2วันแล้วครับ เมื่อเช้าหลังอาบน้ำ (ไม่รู้ว่าควรไม่ควรนะครับ แต่ผมเช็ดตัวมาแล้ว1วัน เหนียวตัวเลยอาบน้ำอุ่น) จู่ๆก็กำเดาไหล ละมีเหมือนเมือกคล้ายๆลิ่มออกมาด้วย หลังจากเลือดหยุด จมูกฝั่งที่เลือดออกก็ไม่สามารถหายใจเข้าออกได้ครับ อยสกทราบว่าจะทำอย่างไรได้บ้างครับ

     สวัสดีคะคุณ Haran Sintateeyakorn

    วิธีการอย่างแรกคือ การห้ามเลือดค่ะ แนะนำให้ใช้มือบีบจมูก นั่งก้มหน้า เอาน้ำแข็งประคบที่หน้าผากก่อนค่ะ นั่นเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นค่ะ ส่วนใหญ่เลือดมักจะหยุดเองได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ยอมดหยุดหายใน ห้า ถึง สิบ นาทีต้องรีบไปโรงพยาบาลค่ะ

    คราวนี้มาดูกันค่ะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้มีปัญหาในเรื่องของเลือดกำเดาไหลนะค่ะ สาเหตุหลัก ๆ คือ การบาดเจ็บ หรือ การแคะจมูกเพื่อเอาน้ำมูกออกมาเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยๆค่ะ นอกจากนี้จะมีปัญหาน้ำมูกที่แห้งมากเกินไปทำให้มีปัญหาในเรื่องของน้ำมูกที่แข็งตัว เมื่อพยายามจะเอาออกทำให้มีการบาดเจ็บ หรือ การลอกของเส้นเลือดฝอยร่วมด้วยค่ะ ทำให้เลือดออกได้ค่ะ ซึ่งการบาดเจ็บแบบนี้ คือ เลือดที่ออกจากจมูกด้านหน้าค่ะ

    แต่ถ้ามีเรื่องของเลือดกำเดา หรือ เลือดออกจากด้านหลังจมูกเลือดมักจะไม่หยุดเอง สาเหตุมักจะเกิดจากความผิดปรกติของเส้นเลือดค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้พยายามรับประทานยาลดไข้ อย่าปล่อยให้ไข้สูง อาจจะรับประทานวิตามินซีร่วมด้วยก็ได้ค่ะ