• ใจสั่น หายใจไม่ค่อยออกเป็นตอนมีอาการตกใจและกังวล

  • รบกวนสอบถามหน่อยครับ บางครั้งอยู่ๆเกิดอาการหายใจไม่ค่อยออก คอแห้ง แล้วผมชอบตกใจกังวลแล้วใจผมเต้นเร็วกลัวไปหมดเลยครับ
    ชีวิต ติดดิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชีวิต ติดดิน

    อาการใจสั่นร่วมกับหายใจไม่ออก อาจเกิดได้จาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    ในที่นี้ฟังคล้ายกับมีสาเหตุทางอารมณ์เช่นเกิดเวลาตื่นเต้นตกใจ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่มีสาเหตุทางกายก่อนค่ะ ถ้าเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวล แพทย์อาจจ่ายยาคลายกังวลเพื่อบรรเทาอาการและอาจทำจิตบำบัดในผู้ป่วยบางราย

    การดูแลเบื้องต้น การฝึกลมหายใจและการปรับทัศนคติต่อการใช้ชีวิต รู้จักควบคุมอารมณ์ที่ตกใจและกังวล เมื่อมีอาการดังกล่าวให้ตั้งสติพุ่งความสนใจไปที่เรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย เช่นสถานที่ที่ชอบไป อาหารที่ชอบกิน เป็นต้น