• หลังทานอาหารมักเรอ และมีอาหารตามออกมาด้วย รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ เกิดจากอะไร

  • ช่วงกินอาหารเสร็จ เวลาเรอ ออกมา เหมือนจะ มีอาหารตามออกมาด้วย เหมือนกลืนไม่ลงครับ และหัวใจเต้นแรงบ่อย มีโรคประจำตัวเปนโรคแพนิคคับ แต่อาการหายใจแล่วเหมือนมีอะไรติดที่คอ เป็นบ่อยมากคับ

     สวัสดีคะคุณ ธันฐกรณ์ พัฒพิบูรณ์

    เรียนอย่างนี้ค่ะ กระเพาะอาหารของคนเรา สามารถจุอาหารได้ 1 ลิตรค่ะ เวลารับประทานอาหารที่มากเกินไป อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของการกระเพาะอาหารไม่สามารถที่จะเก็บอาหารได้ค่ะ นอกจากนี้ถ้ามีปัญหาหรือความผิดปรกติของหูรูดหลอดอาหารอยู่แล้วจะทำให้มีอาหารท้นขึ้นมาได้ค่ะ อาหารที่ท้นขึ้นมา จะมีการปนของน้ำกรด เมื่ออาหารเข้ามาที่หลอดอาหาร จะมีการกระตุ้นของระบบประสาทอัตราโนมัติ ทำให้มีการกระตุ้นการเต้นของหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ นอกจากนี้อาจจะทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มและแน่นหน้าอกได้ค่ะ

    วิธีการที่จะช่วยได้คือ การรับประทานอาหารมื้อน้อยๆ แต่รับประทานบ่อย งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ น้ำอัดลม กาแฟ งดการสูบบุหรี่

    แนะนำนอนหัวสูง ก่อนในช่วงนี้ค่ะ

    ธันฐกรณ์ พัฒพิบูรณ์  nupound
    สมาชิก

    คงกินจนแน่นมากไป ตอนเรอเลยเป็นแบบนั้นได้ หรือไม่ก็อาจจะเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนอะ เพราะมีกรดในท้องเยอะเกินไป ก็กิน Algycon ลดอาการดูก่อนละกัน พยายามกินอาหารให้น้อยลงค่ะ แล้วถ้าไม่ดีขึ้นก็ไปหาหมอนะ