• หายใจและไอมากๆแล้วแล้วเจ็บอก เกิดจากอะไร

  •  ghghf
    สมาชิก

    เมื่ออาทิตย์ก่อนผมมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูกไหล ไม่มีไข้ไม่ไอ แต่เมื่อ2วันก่อนผมไปหาหมอและมีอาการไออย่างเดียวเป็นไอแห้งมากๆ หมอบอกว่าเป็นหลอดลมอักเสบ แต่วันนี้ผมก็มีอาการไอมากขึ้น แล้วเวลาหายใจเข้าลึกๆหรือไอจะเจ็บหน้าอก อาการแบบนี้มีโอกาสเป็นอันตรายหรือว่าปกติสำหรับโรคหลอดลมอักเสบครับ

    ghghf  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ghghf

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    2.เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    3.เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน การไอมากๆ ไม่ว่าจะจากสาเหตุใด ก็อาจเป็นสาเหตุให้เจ็บกล้ามเนื้อหน้าอกได้

    4.เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    5.เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากไอมากจนเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือมีเยื่อหุ้มปอดหรือปอดอักเสบ

    หากไอมากจนเจ็บแน่นหน้าอก มีไข้สูง หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ พักผ่อน งดการออกแรงหนักหรือการออกกำลังกายในช่วงนี้